Sơ lược về Hoa nhài
Hoa nhài có hương thơm hấp dẫn nên được dùng để ướp trà từ rất lâu đời, trà hoa nhài rất được ưa chuộng trên thế giới.
Trong y học dân tộc khá nhiều nước, lá, hao, và rễ Hoa nhài được dùng làm thuốc chữa trị khá nhiều bệnh.
Hoa nhài chứa tinh dầu và thường có thành phần chủ yếu là Linalool, α – farnesen, benzyl acetat cùng khoảng trên 70 hợp chất khác. Song các thành phần hóa học chính của tinh dầu cũng luôn biến động, tùy thuộc vào từng giống cây, vào điều kiện sinh thái, kỹ thuật canh tác và phương pháp chiết xuất tinh dầu. Việt Nam được đánh giá là vùng cung cấp tin dầu hoa nhà có chất lượng đứng đầu thế giới.
Đặc tính tinh dầu hoa nhài
Tinh dầu thường được tách từ hoa tươi bằng dung môi (có thể dùng ether petroleum, hexan, hoặc dung dịch cardbon dioxid), không dùng phương pháp lôi cuối hơi nước vì làm chất lượng tinh dầu kém đi rất nhiều.
Tinh dầu hoa nhài thường có mầu vàng nhạt đến vàng đỏ nâu với hành phần chủ yếu là: Linalool, α – farnesen, benzyl acetat, benzyl benzoat, isophitol, phytol, phytol acetat, methyl jamonat… và hơn 70 hợp chất khác.
Tác dụng của tinh dầu Hoa Nhài.
Được dùng làm thuốc trong đông y và làm nguyên liệu sản xuất thuốc Tây y. Là nguyên liệu quan trọng trong ngành hóa mỹ phẩm, tinh dầu có một số tác dụng cơ bản như:
- Dùng trong thực phẩm
- Làm sạch lỗ chân lông
- Thu nhỏ lỗi chân lông
- Làm dẹp da, mịn da
- Làm sáng da
- Tạo cảm giác sảng khoái
- Giúp an thần
- Tạo giấc ngủ ngon
Với hơn 70 hợp chất có trong tinh dầu với hàm lượng khác nhau, tinh dầu Hoa nhài còn có rất nhiều tác dụng mà con người chưa khám phá hết.
Hướng dẫn sử dụng tinh dầu.
- Không bôi trực tiếp tinh dầu lên da ở các vùng nhậy cảm
- Không được uống.
- Tránh ánh nắng tực tiếp và nơi có nhiệt độ cao
- Để xa tầm tay trẻ em
- Dùng massage khi kết hợp với dầu nền (dầu dẫn) và các tinh dầu khác
- Dùng thăng (tỏa) tinh dầu vào không khí bằng đèn chuyên dụng
- Dùng xông mặt và cơ thể ( xông mặt nóng, tắm hơi với tinh dầu)
- Nhỏ vài giọt tinh dầu vào bồn tắm nước nóng
Chú ý: hàm lượng tinh dầu Hoa Nhài chiếm khi kết hợp để massage chiếm từ 1 – 2 %.